^

อาหารสำหรับตับอ่อนอักเสบ: อะไรได้และอะไรทำไม่ได้?

บรรณาธิการแพทย์
ตรวจสอบล่าสุด: 05.08.2022
Fact-checked
х

เนื้อหา iLive ทั้งหมดได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์หรือตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้องตามจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เรามีแนวทางการจัดหาที่เข้มงวดและมีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์สื่อที่มีชื่อเสียงสถาบันการวิจัยทางวิชาการและเมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ โปรดทราบว่าตัวเลขในวงเล็บ ([1], [2], ฯลฯ ) เป็นลิงก์ที่คลิกได้เพื่อการศึกษาเหล่านี้

หากคุณรู้สึกว่าเนื้อหาใด ๆ ของเราไม่ถูกต้องล้าสมัยหรือมีข้อสงสัยอื่น ๆ โปรดเลือกแล้วกด Ctrl + Enter

ตับอ่อนเป็นส่วนเชื่อมโยงที่สำคัญที่สุดในห่วงโซ่ของกระบวนการย่อยอาหาร การอักเสบของอวัยวะนี้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมายและยังมีการเสื่อมสภาพอย่างมีนัยสำคัญในความเป็นอยู่ที่ดี วิธีบรรเทาอาการของผู้ป่วย ปรับปรุงการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และสิ่งที่สามารถรับประทานได้ในกรณีเจ็บป่วย? อาหารที่คัดเลือกมาอย่างเหมาะสมสำหรับตับอ่อนอักเสบเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว: บางครั้งเป็นไปได้ที่จะได้รับการบรรเทาอาการแม้จะไม่ได้ใช้ยา เพียงทำตามอาหารที่ทำให้ร่างกายไม่โหลด

อาหารและจาน: สิ่งที่สามารถและสิ่งที่ไม่สามารถ?

อาหารมาตรฐานที่กำหนดให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบคือตารางการรักษาหมายเลข 5 โดยพิจารณาจากการป้องกันความร้อนและกลไกของระบบทางเดินอาหาร โภชนาการควรมีความสมดุลโดยมีปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตต่ำโดยเทียบกับโปรตีนที่มีเปอร์เซ็นต์สูง กฎพื้นฐานสำหรับผู้ป่วยมีดังนี้:

 • ในช่วงสองหรือสามวันแรกของการกำเริบ ความหิวถือเป็น "อาหาร" ที่ดีที่สุด
 • ในอนาคต ผลิตภัณฑ์จะถูกบดให้มากที่สุด บด ต้ม หรือนึ่ง แต่ไม่ว่าในกรณีใดจะผัด
 • อาหารที่มีตับอ่อนอักเสบจะถูกบริโภคอย่างอบอุ่น (โดยเฉลี่ย - ประมาณ 30-40 ° C);
 • อย่ากินมากเกินไป: ควรกินบ่อยขึ้น แต่ในปริมาณที่น้อยกว่า
 • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารรสเปรี้ยว เผ็ด ใยอาหารหยาบ และอาหารย่อยไม่ได้

ของผลิตภัณฑ์นม เฉพาะคอทเทจชีสที่ปราศจากไขมันและโยเกิร์ตสดธรรมชาติที่ไม่มีสารเติมแต่งเท่านั้นที่ไม่ถูกห้าม บางครั้งอนุญาตให้ใช้ได้ถึง 1 ช้อนโต๊ะ ล. ครีมเปรี้ยวไขมันต่ำเป็นส่วนหนึ่งของอาหารอื่นๆ

หากเราพิจารณาผักและผลไม้ ต่อไปนี้คือรายการของที่ต้องการมากที่สุด:

 • มันฝรั่ง, แครอท;
 • ฟักทอง, บวบ;
 • บรอกโคลี, กะหล่ำปลีปักกิ่ง;
 • กล้วย แอปเปิ้ลหวาน

เลือกเนื้อสัตว์และปลาโดยเน้นที่ปริมาณไขมันและชอบพันธุ์ที่มีไขมันต่ำ อาจเป็นไก่งวง เนื้อไก่ ปลาเฮก ปลาคอด พอลล็อค ปลาแฮดด็อก ฯลฯ

แทนที่จะใช้ขนมปังสำหรับตับอ่อนอักเสบ ขอแนะนำให้กินแครกเกอร์หรือบิสกิตแบบโฮมเมด ในบรรดาผลิตภัณฑ์แป้งอื่นๆ คุณสามารถใช้พาสต้าที่มีแป้งโฮลเกรน ซีเรียลในรูปของซีเรียลและซุปได้ ของหวาน, คุกกี้, เค้ก, ขนมอบ, ขนมหวานทุกชนิดเป็นสิ่งต้องห้าม

โดยทั่วไปในช่วงระยะเฉียบพลันของโรค - และประมาณ 2-3 วัน - ควรงดอาหารอย่างสมบูรณ์ ในวันที่สามหรือสี่ อนุญาตให้ขยายเมนูทีละน้อยด้วยซุปเมือก ซีเรียลบด หม้อตุ๋นและลูกชิ้น มันฝรั่งบด ทีละน้อย อาหารสามารถเสริมด้วยอาหารและอาหารอื่น ๆ ที่ได้รับอนุญาตในระหว่างกระบวนการอักเสบ

ตับไก่กับตับอ่อนอักเสบ

ตับไก่เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีค่าที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับพื้นหลังของโปรตีนส่วนใหญ่และไขมันจำนวนเล็กน้อย ตับไก่ก็มีโคเลสเตอรอลในเปอร์เซ็นต์ที่สูง ความแตกต่างนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการใช้ผลิตภัณฑ์ในตับอ่อนอักเสบ

แพทย์ระบบทางเดินอาหารอธิบายว่า: สามารถเพิ่มตับไก่ในมื้ออาหารได้หากผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคตับอ่อนอักเสบจากภูมิหลังของการขาดเอนไซม์ ในกรณีนี้ เมนูตับต้มหรือตุ๋น - แต่ในส่วนเล็ก ๆ (มากถึง 100 กรัม) และไม่ค่อย (ไม่เกินสัปดาห์ละครั้ง) หากอาการใด ๆ ของตับอ่อนอักเสบรบกวนก็ไม่ควรรับประทานอาหารตับ

ไม่ควรผัดตับไก่ตุ๋นในน้ำมันจำนวนมากไม่ควรใส่เครื่องเทศร้อนและเครื่องปรุงรส นักโภชนาการแนะนำให้ค่อยๆเพิ่มเครื่องในกับหัวมันบด, ทอด, ลูกชิ้น เมื่อใช้ร่วมกับผักตุ๋น จะได้อาหารที่ง่ายและดีต่อสุขภาพโดยไม่ทำให้ตับอ่อนเป็นภาระ

สลัดสำหรับตับอ่อนอักเสบ

สลัด - มักจะเกี่ยวข้องกับอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีสัดส่วนสูงสุดของวิตามินและสารที่มีคุณค่าอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย แต่ผู้ป่วยตับอ่อนที่เป็นโรคควรระวังผักและผลไม้ดิบ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องละทิ้งสลัด

ส่วนผสมใดบ้างที่สามารถรวมอยู่ในสลัดด้วยกระบวนการอักเสบที่ลดลง:

 • เนื้อไม่ติดมันเล็กน้อย
 • ข้าวต้ม;
 • ผักต้ม
 • ชีสพร่องมันเนย;
 • น้ำมันพืชเล็กน้อย ครีมเปรี้ยวไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตธรรมชาติ

อย่าใส่ในสลัดที่มีการอักเสบของตับอ่อน:

 • ไส้กรอก ส่วนที่เป็นไขมันของเนื้อสัตว์หรือปลา
 • ครีมไขมัน, ครีม, มายองเนส;
 • ชีสที่มีไขมันและเค็ม
 • เมล็ดพืชและถั่ว
 • อาหารกระป๋องและดอง
 • ผักสด.

ตัวอย่างเช่น vinaigrette ที่รักของหลาย ๆ คนสามารถรับประทานได้โดยผู้ป่วยถ้าคุณไม่ใส่ผักดองหรือกะหล่ำปลีดองลงไป และ "โอลิเวียร์" จะกลายเป็นอาหารถ้าไส้กรอกถูกแทนที่ด้วยอกไก่ต้มไม่รวมแตงกวาและถั่วและสลัดเองปรุงรสด้วยโยเกิร์ตกรีก

และส่วนผสมที่ดีสำหรับสลัด:

 • แครอทขูดต้มและหัวบีทปรุงรสด้วยโยเกิร์ตธรรมชาติ
 • ข้าวกับไข่และสมุนไพรกับน้ำมันพืชหนึ่งช้อน
 • ฟักทองนึ่งกับแอปเปิ้ลและโยเกิร์ตธรรมชาติ

Vareniki สำหรับตับอ่อนอักเสบ

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์แป้งเกือบทั้งหมด เกี๊ยวจะถูกห้ามในช่วงที่ตับอ่อนอักเสบรุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะใช้อะไรเป็นไส้ก็ตาม

พวกเขาเริ่มเพิ่มเกี๊ยวในอาหารของผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเฉพาะเมื่อมีการให้อภัยโรคอย่างมั่นคง ในเวลาเดียวกันอาหารที่มีชีสกระท่อมไขมันต่ำหรือเกี๊ยว "ขี้เกียจ" แบบเรียบง่ายกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ด้วยสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น คุณสามารถขยายรายการอาหารที่อนุญาต โดยใช้มันฝรั่งต้มเป็นไส้ (ไม่มีหัวหอมทอด เห็ด เนื้อ กะหล่ำปลี ฯลฯ) ไม่ควรปรุงรสวาเรนิกิกับมันฝรั่งด้วยหัวหอมผัดที่มีไขมัน: สามารถใช้กับโยเกิร์ตหรือสมุนไพรที่มีไขมันต่ำได้

ไม่แนะนำให้ปรุงและกินเกี๊ยวกับผลเบอร์รี่

มีข้อ จำกัด อื่น ๆ อะไรบ้างสำหรับผู้ป่วย?

 • ควรเตรียมอาหารที่บ้านเท่านั้น เกี๊ยว "ร้านค้า" นั้นดีที่สุดแยกออกจากอาหาร
 • อาหารที่ใช้ไม่ควรร้อน และแป้งควรนิ่มและสุกดี
 • คุณไม่ควรปรุงเกี๊ยวด้วยซอสมะเขือเทศมายองเนสครีมเปรี้ยว ซอสที่ดีที่สุดคือโยเกิร์ตไขมันต่ำ

หากทำทุกอย่างอย่างถูกต้องเกี๊ยวที่มีตับอ่อนอักเสบจะได้รับประโยชน์เท่านั้น

Borsch กับตับอ่อนอักเสบ

Borscht ที่คุ้นเคยกับพวกเราส่วนใหญ่ - บนกระดูกเนื้อกับกะหล่ำปลีและหัวบีท - แครอท - ห้ามใช้กับตับอ่อนอักเสบ จานนี้ถึงแม้จะอร่อย แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการกำเริบของโรคได้ง่าย อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรเศร้ากับเรื่องนี้เพราะคุณสามารถปรุง Borscht ตามสูตรอาหารอื่นได้ เชื่อเถอะว่ามันจะไม่เลวร้ายไปกว่าปกติ

แทนที่จะใช้กะหล่ำปลีขาว คุณควรใช้กะหล่ำปลีที่อ่อนโยนกว่านั้นแทน - ปักกิ่ง นอกจากนี้ คุณต้องใช้มันฝรั่ง แครอท และมะเขือเทศ (ซอสและพาสต้าใช้ไม่ได้) พริกหวาน หัวหอม หัวบีตขูดชิ้นเล็ก ๆ (ดีกว่า - น้ำผลไม้ สำหรับสีเท่านั้น) และน้ำมันพืชเล็กน้อย นอกจากนี้ คุณจะต้องใช้เกลือและผักใบเขียว ขั้นแรกให้ใส่มันฝรั่งและกะหล่ำปลีสับลงในน้ำเพื่อให้เดือด ถัดไปเคี่ยวหัวหอมสับ แครอท หัวบีต พริกและมะเขือเทศในกระทะด้วยน้ำมันพืชและน้ำปริมาณเล็กน้อย เพิ่มผักลงในมันฝรั่งและกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้แล้วนำไปต้มเกลือโรยด้วยสมุนไพรแล้วนำออกจากเตา หากต้องการคุณสามารถเพิ่มใบกระวานเล็กน้อย

Borsch ที่เตรียมในลักษณะนี้อนุญาตให้รับประทานได้ไม่เพียง แต่กับการอักเสบของตับอ่อนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโรคอื่น ๆ ของระบบทางเดินอาหารด้วย เมื่อเสิร์ฟ คุณสามารถใส่ครีมเปรี้ยวไขมันต่ำหรือกรีกโยเกิร์ต 1-2 ช้อนชาลงในจาน

Okroshka กับตับอ่อนอักเสบ

Okroshka เป็นอาหารเก่าแก่ที่รู้จักกันดีซึ่งส่วนใหญ่บริโภคในฤดูร้อน แต่ด้วยโรคของอวัยวะย่อยอาหาร - ตัวอย่างเช่นด้วยแผลในลำไส้เล็กส่วนต้นหรือตับอ่อนอักเสบ - ความเป็นไปได้ในการกิน okroshka กลายเป็นที่น่าสงสัย และไม่น่าแปลกใจเพราะองค์ประกอบของจานรวมถึงส่วนผสมที่ไม่พึงประสงค์สำหรับโรคระบบทางเดินอาหารเช่นหัวไชเท้า kvass น้ำซุปเห็ด ฯลฯ แต่คุณไม่ควรสิ้นหวังเพราะคุณสามารถปรุง okroshka จากส่วนผสมเหล่านั้น อนุญาตโดยนักโภชนาการ มาวิเคราะห์องค์ประกอบดั้งเดิมของจานกัน กำหนดส่วนผสมที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์

 • ห้ามใช้ของดอง อาหารเค็ม และของดองในกรณีที่ตับอ่อนอักเสบ ดังนั้นจึงไม่สามารถใส่ลงใน okroshka และอาหารอื่นๆ ได้
 • เนื้อสัตว์ - ไก่งวงหรือไก่ที่มีไขมันต่ำเป็นอาหารในปริมาณเล็กน้อย
 • ปลา - เนื้อปลาที่หั่นเป็นชิ้นได้
 • เห็ด - สำหรับผู้ป่วยที่มีการย่อยอาหารบกพร่องเป็นสิ่งต้องห้ามในทุกรูปแบบ
 • ไข่ - ต้มสับอนุญาตให้เตรียม okroshka สำหรับการอักเสบของตับอ่อน
 • แตงกวา - กับตับอ่อนอักเสบอนุญาตให้บริโภคสดและห้ามกินเค็ม สำหรับตับอ่อน จะดีกว่าถ้าเอาผิวหนังออกจากแตงกวาสด
 • ผักชีฝรั่งผักชีฝรั่งสะระแหน่หรือตำแยอ่อนสีเขียวยินดีต้อนรับในจานที่มีตับอ่อนอักเสบ แต่ไม่ควรใส่หัวหอมสีเขียว, ผักชี, ลูกศรกระเทียม, กระเทียมป่า, ผักขมลงใน okroshka
 • มันฝรั่ง - อนุญาตให้เพิ่มในปริมาณเล็กน้อย
 • ไส้กรอกเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับการเพิ่มอาหารที่มีโรคของอวัยวะย่อยอาหาร
 • หัวไชเท้า, หัวไชเท้า - เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับโภชนาการอาหาร
 • แครอท - อนุญาตให้ปรุง okroshka
 • Kvass น้ำแร่ - ไม่ควรใช้เป็นน้ำสลัดสำหรับตับอ่อนที่เป็นโรค
 • Ayran, เวย์เปรี้ยว, นมเปรี้ยว, ครีมและครีมเปรี้ยวไขมันก็ไม่เหมาะสำหรับการแต่งตัว okroshka แต่กรีกโยเกิร์ต โยเกิร์ตธรรมชาติที่ไม่มีสารตัวเติม หรือครีมเปรี้ยวไขมันต่ำ 1-2 ช้อนโต๊ะเป็นตัวเลือกที่ดีในการแต่งตัว
 • ของดอง เบียร์ เนื้อ ปลา หรือน้ำซุปเห็ดเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบ เป็นการดีที่สุดที่จะเติม okroshka ด้วยน้ำหรือน้ำซุปผัก

มัสตาร์ด มะรุม พริกร้อน มายองเนส ซอสมะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลดอง กะหล่ำปลีดอง ก็ถูกห้ามไม่ให้ใส่ในอาหารที่มีตับอ่อนอักเสบเช่นกัน

พริกยัดไส้สำหรับตับอ่อนอักเสบ

พริกหยวกเป็นคลังเก็บวิตามินและเมื่อยัดไส้ผักชนิดนี้ก็น่าพอใจและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นพิเศษ แต่ด้วยการอักเสบของตับอ่อน อาหารจานนี้จึงมีข้อจำกัด จริงอยู่ข้อ จำกัด ดังกล่าวมีความเกี่ยวข้อง: คุณสามารถใช้พริกยัดไส้ในกรณีที่เจ็บป่วยเฉพาะในช่วงระยะเวลาของการบรรเทาอาการอย่างต่อเนื่องและคุณจำเป็นต้องบรรจุมันโดยปฏิบัติตามกฎเกณฑ์บางประการอย่างเคร่งครัด

ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า "ช่วงเวลาแห่งการบรรเทาทุกข์แบบต่อเนื่อง" หมายความว่าอย่างไร ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยได้ขจัดความเจ็บปวดที่แหลมคมและอาการเจ็บปวดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับตับอ่อนอักเสบ และแพทย์อนุญาตให้เขาเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหาร

ทางเลือกใดในการรับประทานพริกหวานสำหรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง? พริกบริโภคไม่ดิบและไม่ทอด แต่ต้มนึ่งหรือตุ๋น ไม่จำเป็นต้องเอาผิวหนังออกจากผัก นอกจากนี้อย่าใส่เครื่องเทศร้อน ไขมันสัตว์ เกลือจำนวนมากลงในจาน

สิ่งที่สามารถเพิ่มเป็นไส้ในพริก? "สับ" ที่ดีที่สุดคือข้าวต้มกับผัก (แครอท, หัวหอม, ฟักทอง, ขึ้นฉ่าย, ฯลฯ ) อนุญาตให้เพิ่มเนื้อสัตว์ในปริมาณเล็กน้อย - ตัวอย่างเช่นอกไก่ไก่งวงสมบูรณ์แบบ พริกที่เก็บเกี่ยวจะถูกเคี่ยวด้วยการเติมน้ำและน้ำมันพืชจำนวนเล็กน้อยหรือนึ่ง (ควร)

ควรระบุทันทีว่าไม่สามารถใช้จานนี้ได้บ่อยและมีตับอ่อนอักเสบในปริมาณมาก ก็เพียงพอแล้วที่จะกินพริกยัดไส้หนึ่งหรือสองชิ้นต่อสัปดาห์

รำสำหรับตับอ่อนอักเสบ

รำข้าวทุกชนิดไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังสามารถรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย การอักเสบของตับอ่อนเป็นโรคเหล่านี้หรือไม่?

รำข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อน ตัวอย่างเช่น มันมีประโยชน์มากสำหรับลำไส้ แต่ในขณะเดียวกันก็สร้างภาระเพิ่มเติมให้กับตับอ่อน ดังนั้นจึงได้รับอนุญาตให้ใช้จานที่มีรำสำหรับตับอ่อนอักเสบ แต่มีการชี้แจงบางอย่าง

ในระยะเฉียบพลันของโรคควรละทิ้งการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว: อนุญาตให้เพิ่มรำเล็กน้อยในอาหารได้ไม่เกิน 1-2 สัปดาห์หลังจากการกำเริบ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดอีกด้วย: ปริมาณรำข้าวสำหรับตับอ่อนอักเสบสูงสุดต่อวันที่อนุญาตได้ไม่เกิน 30 กรัม หากเกินอัตรานี้ ตับอ่อนจะทำงานผิดปกติพร้อมกับอาการต่างๆ เช่น การก่อตัวของก๊าซมากเกินไป อุจจาระบกพร่อง และการย่อยอาหารที่ไม่เหมาะสม

สิ่งสำคัญคือคุณต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เมื่อเทียบกับพื้นหลังของการใช้รำข้าวคุณควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ

หากตับอ่อนอักเสบกำเริบบ่อยครั้ง ไม่ควรรับประทานรำที่บริสุทธิ์ เป็นการดีที่สุดที่จะผสมกับซีเรียล, เครื่องเคียง, โยเกิร์ต และคุณสามารถทำเครื่องดื่มรำ:

 • รำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ล. ล. เทน้ำ 200 มล. นำไปต้มและถือบนไฟอ่อน ๆ เป็นเวลา 10 นาที
 • ลบจากความร้อนและยืนยันภายใต้ฝาค้างคืน
 • ในตอนเช้าเครื่องดื่มจะถูกกรองเติมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนและเมาเล็กน้อยตลอดทั้งวัน

หากผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบต้องการเปลี่ยนเมนูด้วยขนมปังรำ คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งมีสัดส่วนของรำข้าวไม่เกิน 20%

ซูชิม้วนสำหรับตับอ่อนอักเสบ

อาหารญี่ปุ่นดึงดูดผู้คนมากมาย: อาหารประเภทนี้ไม่ธรรมดาสำหรับเรา แต่อร่อยและดีต่อสุขภาพมาก ในอีกด้านหนึ่ง ซูชิโรลเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ส่วนประกอบพื้นฐานของข้าวคือข้าวที่ผสมกับอาหารทะเล อาหารประเภทนี้จึงมีแคลอรีต่ำ ไขมันต่ำ ส่วนใหญ่เป็นโปรตีน และมีสารที่มีประโยชน์ในปริมาณมาก

แต่น่าเสียดายที่ทั้งซูชิและโรลเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อน อาหารดังกล่าวถือเป็นอาหารเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการเพื่อกำจัดน้ำหนักส่วนเกิน แต่ด้วยตับอ่อนอักเสบอาหารดังกล่าวเป็นสิ่งต้องห้ามและนี่คือเหตุผล:

 • ในจานดังกล่าวมีอาหารทะเลที่ไม่ผ่านการอบร้อนดังนั้นตับอ่อนอักเสบจึงมีความซับซ้อน
 • อาหารที่เสิร์ฟพร้อมซอสรสเผ็ดและเข้มข้น น้ำเกรวี่ และเครื่องปรุงรส ซึ่งอาจทำให้ทั้งตับอ่อนอักเสบรุนแรงขึ้นและปวดท้อง อาเจียน

หากผู้ป่วยเป็นแฟนตัวยงของอาหารญี่ปุ่น ตัวเลือกการทำอาหารพิเศษก็เหมาะสำหรับเขา: อาหารทะเลที่หมักและรมควันจะถูกแทนที่ด้วยกุ้งต้ม เนื้อไก่ หรือชีส หรือแม้แต่ผักต้ม ไม่ใช้แผ่นโนริ ขิง วาซาบิ และเครื่องปรุงรสเผ็ดอื่นๆ อนุญาตให้ใส่ซีอิ๊วแท้จำนวนเล็กน้อยในระหว่างการบรรเทาอาการตับอ่อนอักเสบได้

ไข่เจียวตับอ่อนอักเสบ

ไข่เจียว - จานที่มีนมและไข่ไก่ - อยู่ในหมวดหมู่ของผลิตภัณฑ์โปรตีนในอาหาร แต่บ่อยครั้งที่แพทย์ยืนกรานที่จะแยกไข่ - โดยเฉพาะไข่แดง - กับตับอ่อนอักเสบ เป็นไปได้ไหมที่จะใช้ไข่เจียวหรือไม่เป็นที่พึงปรารถนา?

ไข่เจียวสามารถรวมอยู่ในอาหารของผู้ป่วยได้ภายใต้เงื่อนไขต่อไปนี้:

 • ไม่ควรบริโภคอาหารที่มีไข่ในระยะที่กำเริบของโรค แต่เมื่อรู้สึกดีขึ้นเท่านั้น
 • ไม่แนะนำให้ทอดไข่เจียว แต่ควรนึ่ง
 • ทันทีหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาเฉียบพลันแนะนำให้กินโปรตีนเท่านั้นและไข่แดงจะถูกนำเข้าสู่อาหารในภายหลัง - หลังจากประมาณ 7-10 วัน
 • ไข่ดิบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่พึงปรารถนาสำหรับตับอ่อนอักเสบ ดังนั้นคุณต้องตรวจสอบความพร้อมของไข่เจียวอย่างระมัดระวัง: ต้องปรุงให้สุกอย่างสมบูรณ์
 • ในตอนแรกจะดีกว่าที่จะปรุงไข่เจียวด้วยน้ำและเติมนมด้วยการให้อภัยแบบถาวร
 • จานไข่สำหรับตับอ่อนอักเสบสามารถใส่ไข่ได้ไม่เกินสองฟอง - นี่คืออัตรารายวันที่แพทย์ระบบทางเดินอาหารพูดถึง

หากอัตราการบริโภคไข่ไก่สำหรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบไม่เกินสองชิ้นก็อนุญาตให้รับประทานไข่นกกระทาได้มากถึง 6 ชิ้นต่อวัน อนุญาตให้เพิ่มผักใบเขียว, แครอท, มันฝรั่งต้มเล็กน้อย, น้ำมันพืชลงในไข่เจียว หากต้องการจานเสร็จแล้วโรยด้วยชีสขูด (อ่อนและไม่ใส่เกลือ) สมุนไพรหรือทาด้วยครีมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ

มันฝรั่งบดสำหรับตับอ่อนอักเสบ

มันฝรั่งถือเป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมมากที่สุดสำหรับตับอ่อนอักเสบ ประกอบด้วยวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระแร่ธาตุรวมทั้งแป้งจำนวนมากซึ่งมีบทบาทในการป้องกันเยื่อเมือกของทางเดินอาหาร มันฝรั่งมีโปรตีนไม่มากนัก แต่คุณภาพของโปรตีนนั้นค่อนข้างสูง สาเหตุหลักมาจากความสมดุลที่ถูกต้องของกรดอะมิโน

เมื่อตับอ่อนอักเสบกำเริบขึ้น แพทย์มักจะแนะนำให้อดอาหารนานถึง 2-3 วัน ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะไม่กินมันฝรั่งในช่วงเวลานี้ ถัดไป คุณสามารถเริ่มแนะนำการครอบตัดรากในเมนูได้ แต่ไม่ต้องใส่นม - อนุญาตให้เจือจางมันฝรั่งบดกับน้ำซุปที่ปรุงสุกแล้ว และยังเพิ่มเนยชิ้นเล็กๆ (หรือน้ำมันพืชหนึ่งหยด ). สูตรนี้เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่: น้ำซุปข้นมีรสชาติอร่อย และมีผลกับตับอ่อนเพียงเล็กน้อยและอ่อนโยน

เมื่อเวลาผ่านไปในขณะที่สภาพดีขึ้นมันฝรั่งบดก็เตรียมบนพื้นฐานของมันฝรั่งแล้วด้วยการเติมแครอทนมไขมันต่ำอุ่นจำนวนเล็กน้อย

Shchi กับตับอ่อนอักเสบ

Shchi เป็นหนึ่งในซุปผักหลายชนิด (โดยเฉพาะกะหล่ำปลี) มันถูกจัดทำขึ้นในน้ำซุปเนื้อเป็นหลักซึ่งไม่ได้พูดถึงการใช้ในตับอ่อนอักเสบแล้ว ข้อห้ามอีกประการหนึ่งคือการมีกะหล่ำปลีสีขาวอยู่ในจานซึ่งไม่สามารถใช้กับตับอ่อนได้

แต่มีทางออก: ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบสามารถเสนอสูตรอาหารที่คุ้นเคยอีกสูตรหนึ่งเพื่อหลีกเลี่ยงการกำเริบของโรคอีก

ประการแรกซุปกะหล่ำปลีจะเป็นมังสวิรัติโดยไม่มีน้ำซุปเนื้อ หากต้องการคุณสามารถเพิ่มเนื้อไม่ติดมันสับเล็กน้อยลงในจานที่ปรุงแล้ว (เหมาะสำหรับเนื้อไก่ต้ม) ประการที่สอง ควรแทนที่กะหล่ำปลีขาวด้วยกะหล่ำปลีปักกิ่งหรือบรอกโคลี ประการที่สาม ผักไม่สามารถผัดได้ แต่เคี่ยวด้วยน้ำมันพืชและน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตัวเลือกซุปกะหล่ำปลีนี้สามารถรวมไว้ในเมนูได้ในช่วงระยะเวลาการกู้คืนของตับอ่อนอักเสบเมื่อความเจ็บปวดไม่รบกวนจิตใจอีกต่อไปและกระบวนการอักเสบก็ลดลง

ตับอ่อนอักเสบเป็นพยาธิสภาพที่ซับซ้อนและร้ายแรง เมื่อการรับประทานอาหารผิดมื้อหนึ่งมื้ออาจส่งผลเสียต่อความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ และทำให้ความพยายามในการบำบัดและการฟื้นฟูสมรรถภาพก่อนหน้านี้เป็นโมฆะ เมื่อเลือกอาหารสำหรับตับอ่อนอักเสบจำเป็นต้องศึกษาองค์ประกอบอย่างรอบคอบเพื่อประเมินผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นกับตับอ่อน ในขณะเดียวกันเงื่อนไขหลักคือไขมันขั้นต่ำไม่ทอดอาหารไม่กินมากเกินไปและกินอาหารร้อน

กะหล่ำปลียัดไส้ตับอ่อนอักเสบ

ม้วนกะหล่ำปลี - จานอร่อยซึ่งเป็นเนื้อสับกับข้าวและผักห่อด้วยใบกะหล่ำปลีและตุ๋นในครีมเปรี้ยวและซอสผัก ในอีกด้านหนึ่ง จานนี้เป็นสตูว์ - ดังนั้นจึงเป็นอาหาร แล้วอีกด้านล่ะ: น้ำสลัดที่มีไขมัน กะหล่ำปลีขาว เครื่องเทศ ม้วนกะหล่ำปลีได้รับอนุญาตให้เป็นตับอ่อนอักเสบหรือไม่?

ได้ พวกเขาจะได้รับอนุญาตหากมีการจัดเตรียมในทางใดทางหนึ่ง

 • ไม่ควรใส่เครื่องปรุงรสเครื่องเทศลงในจาน
 • คุณไม่สามารถทำซอสครีมเปรี้ยว, เพิ่มครีม, มายองเนส, วางมะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ, น้ำส้มสายชู, กรดซิตริก, ไขมัน, แป้งทอด;
 • คุณไม่สามารถทอดผักเพื่อเติมได้
 • คุณควรเลือกเฉพาะเนื้อไม่ติดมันและในปริมาณน้อย และคุณไม่สามารถเพิ่มไขมันได้เลย
 • เหมาะสำหรับการปรุงกะหล่ำปลีสำหรับคู่รัก แต่คุณสามารถเคี่ยวโดยไม่ต้องใช้ครีมและเครื่องเทศด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย
 • คุณสามารถใช้ใบกะหล่ำปลีปักกิ่งแทนใบกะหล่ำปลีขาว
 • อนุญาตให้กินกะหล่ำปลีไม่เกิน 4 ม้วนตามสูตรอาหารต่อสัปดาห์
 • หากมีอาการปวดหรือปวดท้องควรแยกจานออกจากเมนู

นอกจากนี้เราต้องไม่ลืมอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซึ่งไม่ควรร้อนหรือเย็น

Aspic กับตับอ่อนอักเสบ

Aspic ไม่สามารถนำมาประกอบกับอาหารได้ดังนั้นจึงไม่ควรนำเสนอให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบ มีหลายสาเหตุ เช่น

 • Aspic มีปริมาณไขมันสูง (มากกว่า 15%) ดังนั้นจึงสร้างภาระที่ไม่จำเป็นต่ออวัยวะย่อยอาหาร ในการสลายไขมัน จำเป็นต้องมีไลเปสซึ่งผลิตโดยตับอ่อน: การผลิตเอนไซม์ที่เพิ่มขึ้นสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบรอบใหม่ได้ และในตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง การทำงานของเอนไซม์ในต่อมมักจะบกพร่อง และผลิตไลเปสในปริมาณที่ไม่เพียงพอ
 • Aspic ประกอบด้วยน้ำซุปเนื้อและกระดูกเข้มข้นซึ่งรวมถึงสารสกัดจำนวนมากรวมถึงฐาน purine ในการย่อยน้ำซุปดังกล่าว ตับอ่อนจำเป็นต้องเพิ่มความแข็งแรงเป็นพิเศษ ซึ่งจะส่งผลให้โรคกำเริบขึ้นใหม่อย่างแน่นอน
 • แอสปิคบริโภคเย็นโดยเฉพาะซึ่งขัดแย้งกับคำแนะนำทางโภชนาการทั้งหมดสำหรับตับอ่อนอักเสบ
 • เป็นไปไม่ได้ที่จะจินตนาการถึงเยลลี่ที่ไม่มีพริกไทย ใบกระวาน และเครื่องเทศที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ สำหรับตับอ่อนอักเสบรวมทั้งไม่มีสารปรุงแต่งแบบดั้งเดิมในรูปแบบของมะรุมขูดหรือมัสตาร์ด อาหารเสริมสำหรับตับอ่อนดังกล่าวเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

เป็นที่ชัดเจนว่าไม่ควรให้อาหารจานนี้แก่ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบ แม้จะอยู่ในขั้นตอนของการบรรเทาอาการและการบรรเทาอาการที่คงที่

คาเวียร์บวบกับตับอ่อนอักเสบ

คาเวียร์บวบราคาไม่แพงและอร่อยมากเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่มานาน คุณสามารถปรุงเองหรือซื้อในร้านค้าก็ได้ แต่ถึงแม้ว่าบวบจะได้รับอนุญาตให้ตับอ่อนอักเสบ แต่ทุกอย่างไม่ง่ายนักกับคาเวียร์บวบ ทำไม?

ในขั้นตอนการปรุงอาหารจะมีการเติมมะเขือเทศวางหัวหอมกระเทียมเครื่องเทศลงในมวลสควอชและแม่บ้านบางคนก็เติมน้ำส้มสายชู ผลที่ได้คืออาหารที่ตับอ่อนอักเสบห้ามโดยเด็ดขาดเพราะ:

 • กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในตับอ่อน
 • ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้และอาจทำให้เกิดก๊าซเพิ่มขึ้น
 • มีส่วนประกอบที่ไม่พึงประสงค์และต้องห้ามแม้กระทั่งในตับอ่อนอักเสบ

หากผู้ป่วยนึกภาพอาหารเย็นไม่ได้หากไม่มีคาเวียร์สควอชอยู่บนโต๊ะ ก็มีวิธีเตรียมอาหารง่ายๆ สำหรับเขา ทุกอย่างปรุงตามปกติเพียงในกระบวนการปรุงอาหารผักจะไม่ผัด แต่จะไม่เพิ่มสตูว์วางมะเขือเทศหัวหอมกระเทียมกระเทียมเครื่องเทศและน้ำส้มสายชูเท่านั้น สำหรับบวบคุณสามารถเพิ่มมะเขือเทศบดที่ไม่มีผิวหนังรวมทั้งผักใบเขียวและเกลือเล็กน้อย จานที่มีตับอ่อนอักเสบแบบนี้กินกับแครกเกอร์หรือกับข้าว (เช่นมันฝรั่งบด)

Plov กับตับอ่อนอักเสบ

เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการรับประทาน pilaf กับตับอ่อนอักเสบ ให้นึกถึงส่วนผสมที่พบบ่อยที่สุดของอาหารจานนี้:

 • เนื้อสัตว์ - แกะ, เนื้อวัวหรือหมู;
 • ข้าว;
 • แครอท, หัวหอม;
 • กระเทียม;
 • เครื่องเทศ - ซีร่า, ผักชี, ขมิ้น, บาร์เบอร์รี่, พริกไทยป่น, ใบกระวาน, ฯลฯ;
 • ไขมัน, น้ำมัน;
 • เกลือ.

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มมะเขือเทศหรือวางมะเขือเทศ, พริก, สมุนไพร, หญ้าฝรั่น ฯลฯ ลงใน pilaf องค์ประกอบดังกล่าวไม่ได้เป็นอาหารเลยใช่ไหม แม้ว่าข้าวจะมีประโยชน์ต่อตับอ่อนอักเสบ แต่ส่วนผสมที่เหลือก็ยังน่าสงสัยอยู่จริงๆ

แต่มีทางออก: ค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะปรุง pilaf ซึ่งได้รับอนุญาตให้ตับอ่อนอักเสบ เป็นไปได้มากที่หลายคนจะสังเกตเห็นว่าจานนี้ไม่สามารถเรียกว่า pilaf ได้ - บางทีมันอาจจะถูกต้อง อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบ การเลือกรับประทานอาหารจะมีความหลากหลายทางอาหารที่ดีเยี่ยม จัดทำขึ้นตามปกติ แต่ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่อไปนี้:

 • ข้าวจะดีกว่าที่จะขัดขาวหรือนึ่ง;
 • เนื้อสัตว์ - เนื้อไก่หรือไก่งวงเท่านั้น ไม่มีไขมัน กระดูกและผิวหนัง
 • ผักไม่ผัด แต่เติมลงในข้าว
 • หัวหอม, กระเทียม, เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส, วางมะเขือเทศจะไม่ถูกเพิ่มและอนุญาตให้ใช้น้ำมันพืชเพียงเล็กน้อยจากไขมัน

อนุญาตให้โรยจานสำเร็จรูปด้วยสมุนไพร - ตัวอย่างเช่นผักชีฝรั่ง สามารถเพิ่ม "pilaf" ที่เป็นผลลัพธ์ลงในเมนูได้ไม่เกินสองครั้งต่อสัปดาห์: เป็นที่น่าจดจำว่าข้าวในปริมาณมากมีคุณสมบัติในการตรึง

มะเขือยาวตุ๋นสำหรับตับอ่อนอักเสบ

อนุญาตให้ใช้มะเขือยาวสำหรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบได้เฉพาะในระยะการให้อภัยอย่างคงที่ ความจริงก็คือผักเหล่านี้มีส่วนประกอบที่กระตุ้นทริปซิโนเจนซึ่งสามารถเพิ่มกระบวนการอักเสบได้ เรากำลังพูดถึงส่วนประกอบเช่นอัลคาลอยด์ - สารอินทรีย์ไนโตรเจน

ในระยะพักฟื้น เมื่อความเจ็บปวดและอาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง จะอนุญาตให้กระจายอาหารด้วยไข่ปลาคาเวียร์หรือมะเขือม่วงตุ๋น จำไว้ว่าผักเหล่านี้ไม่ได้ผัดสำหรับตับอ่อนอักเสบ แต่จะอบ ตุ๋น หรือต้มเท่านั้น

มะเขือม่วงเหมาะสำหรับการบริโภคโดยไม่มีร่องรอยการเน่าและความเสียหาย พวกเขาจะถูกล้างหั่นเป็นก้อนแช่ในน้ำเค็มปอกเปลือกนำไปพร้อมในวิธีที่เลือกไว้ก่อนหน้านี้ ถัดไป สามารถสับผักด้วยเครื่องปั่นพร้อมกับแครอทต้ม เกลือ และรับประทานเป็นอาหารจานหลักหรือกับเครื่องเคียง

นักโภชนาการไม่แนะนำให้ซื้อมะเขือยาวตุ๋นและคาเวียร์อุตสาหกรรมสำหรับตับอ่อนอักเสบเนื่องจากองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแตกต่างจากการปรุงอาหารที่บ้านโดยพื้นฐาน: น้ำส้มสายชู, เครื่องเทศต่างๆ, สารเพิ่มความข้น, กรดซิตริก, กระเทียมและส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ในกรณีที่เจ็บป่วย มีอยู่ในคาเวียร์ที่ซื้อจากร้านค้า

Vinaigrette สำหรับตับอ่อนอักเสบ

ไม่แนะนำให้ใช้ Vinaigrette ในการปรุงอาหารแบบคลาสสิกที่มีตับอ่อนอักเสบเพราะมีกรด (ในรูปของกะหล่ำปลีดองหรือผักดอง) หัวหอมและหัวบีตจำนวนมาก แต่ถ้าคุณปรุงอาหารจานนี้ตามสูตรอาหารพิเศษก็จะค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะกินกับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบ

สำหรับสลัดน้ำสลัด คุณควรทานบีทรูทต้มเล็กๆ มันฝรั่งสองสามลูก แตงกวาสดหนึ่งลูก แครอทต้ม สมุนไพร และน้ำมันพืชเล็กน้อย หัวผักกาดแม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่ต้องต้มเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ก่อนความพร้อมควรต้มแครอทและมันฝรั่งด้วย ผักทั้งหมดถูกตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมันพืชสองสามช้อนโต๊ะผักใบเขียวและเกลือเล็กน้อย นั่นคือทั้งหมด: vinaigrette อาหารพร้อมแล้ว

จานที่ได้เป็นแหล่งวิตามินชั้นเยี่ยม ย่อยง่าย ย่อยง่าย ไม่เป็นภาระต่ออวัยวะที่ได้รับผลกระทบ แต่คุณไม่สามารถทำร้ายและกินสลัดได้มากในคราวเดียว แพทย์ระบบทางเดินอาหารแนะนำให้กินน้ำสลัดวีนิเกรตต์สำหรับตับอ่อนอักเสบในปริมาณไม่เกิน 50-100 กรัมต่อครั้ง ไม่เกินสองครั้งต่อสัปดาห์ และเฉพาะในช่วงที่กระบวนการอักเสบลดลงเท่านั้น

เป็นไปได้ไหมที่จะมีตั๊กแตนตำข้าวด้วยตับอ่อนอักเสบ?

Manti เช่นเดียวกับเกี๊ยวเป็นส่วนผสมของแป้งต้มและไส้เนื้อ "ตีคู่" ดังกล่าวไม่พึงปรารถนาสำหรับตับอ่อนอักเสบเนื่องจากการย่อยอาหารช้าในทางเดินอาหาร เพื่อที่จะย่อยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้อย่างเต็มที่จำเป็นต้องเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหารทั้งหมดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งตับอ่อน นักโภชนาการจัดว่าตั๊กแตนตำข้าวเป็นอาหารหนัก แม้แต่คนที่มีสุขภาพดี

ยิ่งไปกว่านั้น เป็นไปไม่ได้ที่จะเสนอตั๊กแตนตำข้าวให้กับผู้ป่วยที่มีตับอ่อนอักเสบ ซึ่งขายในร้านค้าในรูปแบบของผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป: ประกอบด้วยโปรตีนจากพืชที่ย่อยไม่ได้ ไขมันทนไฟ สารปรุงแต่งรสเทียม รสชาติและเครื่องเทศ

Manti, เกี๊ยว, khinkali เป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่พึงปรารถนาสำหรับตับอ่อนอักเสบ - แม้ว่าเรากำลังพูดถึงผลิตภัณฑ์ทำเอง

เป็นไปได้ไหมที่จะกินพิซซ่ากับตับอ่อนอักเสบ?

พิซซ่าในรูปแบบการทำอาหารใด ๆ ไม่เคยถูกจัดประเภทเป็นอาหาร มาจำไว้ว่าส่วนผสมใดที่มักพบในพิซซ่า:

 • หมู, เนื้อวัว, ไส้กรอก, เบคอน;
 • อาหารทะเล;
 • มะเขือเทศ, ผักดอง, มะกอก, พริกหยวก, หัวหอม, กระเทียม;
 • ชีสแข็ง, มอสซาเรลล่า, เชดดาร์, พาร์เมซาน, ดอร์บลู;
 • ซอสบาร์บีคิว, มายองเนส, ซอสมะเขือเทศ;
 • เห็ด;
 • ออริกาโน, โหระพา, พริก, ฯลฯ.

นอกจากนี้ พิซซ่ายังเป็นขนมอบสดใหม่ ซึ่งเป็นแป้งยีสต์ที่มีส่วนประกอบที่ไม่เป็นอาหาร ลองคิดดูว่าส่วนประกอบใดที่ได้รับอนุญาตให้เป็นโรคตับอ่อนอักเสบได้ อาจไม่เกินหนึ่งหรือสององค์ประกอบ

นักโภชนาการไม่แนะนำให้กินพิซซ่าในระยะใด ๆ ของตับอ่อนอักเสบ: ผลิตภัณฑ์นี้ย่อยยากและอาจเป็นอันตรายต่อตับอ่อนที่เป็นโรคอยู่แล้ว

บวบฟริตเตอร์สำหรับตับอ่อนอักเสบ

แม้ว่าจะได้รับอนุญาตให้ใช้บวบสำหรับตับอ่อนอักเสบ แต่ไม่แนะนำให้ใช้แพนเค้กบวบรวมถึงอาหารทอด แต่ที่นี่คุณสามารถประนีประนอม - ตัวอย่างเช่นแพนเค้กอบไอน้ำ คุณจะต้องการผลิตภัณฑ์เช่น บวบขนาดกลางหนึ่งอัน แป้งหนึ่งช้อนโต๊ะ ไข่ขาว และเกลือเล็กน้อย ขูดบวบบีบของเหลวใส่แป้งวิปปิ้งโปรตีนและเกลือนวดให้เข้ากัน แพนเค้กหนาพอสมควรวางในหม้อไอน้ำสองครั้งปิดฝาปรุงประมาณ 10-15 นาที เสิร์ฟพร้อมสมุนไพรและโยเกิร์ตธรรมชาติ

มีสูตรอาหารมากมายที่ใช้บวบ เฉพาะที่นี่ในรุ่นทอดเท่านั้นที่พวกเขาไม่ควรปรุง ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบแต่ละคนต้องจำผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตสำหรับเขาและวิธีที่พวกเขาเตรียมไว้เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเขาและไม่ทำให้การละเมิดรุนแรงขึ้น

บีทรูทกับตับอ่อนอักเสบ

อาหารจานแรกซึ่งมักจะรวมอยู่ในเมนูของโต๊ะอาหารต่างๆ คือบีทรูท เมนูผักที่เตรียมง่าย อิ่มอร่อย ได้สุขภาพ แต่ตับอ่อนไม่ใส่?

ทุกคนที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบเลือกอาหารที่ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพแต่ยังย่อยง่ายอีกด้วย ไม่มีใครอยากให้สุขภาพตัวเองแย่ลงด้วยการกินอาหารต้องห้าม โชคดีที่หัวผักกาดต้มไม่รวมอยู่ในรายการผลิตภัณฑ์ต้องห้าม นอกจากนี้ รากผักนี้ในหลาย ๆ ทางยังส่งเสริมการดูดซึมอาหาร ปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้ และมีผลขับปัสสาวะเล็กน้อย

ในระยะที่ตับอ่อนอักเสบกำเริบ ไม่ควรบริโภคอาหารบีทรูท เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ส่วนใหญ่ โดยทั่วไปหลังจากอาการกำเริบ ผักจะถูกนำเข้าสู่อาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทีละเล็กทีละน้อย เพราะระบบย่อยอาหารจะต้อง “ชิน” ในการดูดซึมใยอาหารหลังความเครียด ประมาณ 7-10 วันหลังจากอาการกำเริบ อนุญาตให้รวมหัวบีทต้มจำนวนเล็กน้อยในเมนู ก่อนทำสิ่งนี้ คุณต้องให้ความสนใจกับประเด็นต่อไปนี้:

 • หัวบีทขนาดกลางควรต้มเป็นเวลาสองชั่วโมงและหากเวลาสั้นก็ควรหั่นผักเป็นหลายส่วนล่วงหน้า
 • ไม่ควรเติมน้ำมะนาวหรือกรดอื่น ๆ ลงในกระทะที่ต้มหัวบีทเพื่อไม่ให้เกิดการโจมตีใหม่ของตับอ่อนอักเสบ
 • คุณสามารถต้มหัวบีทในกระทะที่มีฝาปิด หรือปรุงในหม้อต้มหรืออบ

ถ้ามันควรจะปรุงบีทรูท มันก็ต้องเป็นมังสวิรัติ - นี่เป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับตับอ่อนอักเสบซึ่งต้องสังเกต คุณสามารถเพิ่มมะเขือเทศสด แครอท มันฝรั่ง หัวหอม ผักใบเขียวลงในจาน ห้ามเติมเนื้อสัตว์ เห็ด ครีมเปรี้ยวหรือครีมที่มีไขมัน (อนุญาตให้ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติหรือครีมเปรี้ยวที่มีไขมันไม่เกิน 10% ได้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ) บีทรูทที่เตรียมอย่างเหมาะสมจะกระจายอาหารของผู้ป่วยเพิ่มวิตามินให้กับร่างกายและไม่เป็นอันตรายต่อตับอ่อนเลย

บวบอบสำหรับตับอ่อนอักเสบ

อนุญาตให้ใช้บวบเป็นผักสำหรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบ แนะนำให้ใช้ต้ม ตุ๋น หรืออบ รับประทานเองหรือรับประทานกับผักอื่นๆ

บวบถูกอบจนนิ่มเพื่อหลีกเลี่ยงการปรากฏตัวของเปลือกโลกสีแดงก่ำซึ่งสร้างปัญหาเพิ่มเติมสำหรับการย่อยอาหาร อนุญาตให้หุงข้าว พาสต้า บัควีท ข้าวโอ๊ต และผักอื่นๆ ได้ เช่น แครอทหรือบร็อคโคลี่

โรยด้านบนของจานด้วยชีสไขมันต่ำขูดหนึ่งกำมือหรือสมุนไพรสับ

ในขั้นตอนของการให้อภัยที่มั่นคงบวบจะถูกอบโดยเทไข่ที่ตีด้วยนมพร่องมันเนย จานนี้ได้รับสำเร็จไม่เพียง แต่ในเตาอบเท่านั้น แต่ยังอยู่ในหม้อไอน้ำสองครั้งด้วย ส่วนเฉลี่ยไม่ควรเกิน 100 กรัมและคุณสามารถใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

Aspic สำหรับตับอ่อนอักเสบ

อาหารเจลลี่ที่ทำจากเจลาตินด้วยการเติมเนื้อหรือเนื้อปลา - อะไรจะอร่อยและน่าพอใจมากกว่ากัน? อย่างไรก็ตามด้วยโรคของระบบย่อยอาหารมักไม่แนะนำอาหารเหล่านี้เท่านั้น แต่ยังต้องห้ามด้วย ข้อห้ามนี้ใช้กับตับอ่อนอักเสบหรือไม่? น่าเสียดายใช่

อาหาร Aspic นั้นมีไขมันสูงและมีน้ำซุปเข้มข้นซึ่งไม่อนุญาตให้ใช้กับการอักเสบของตับอ่อน ในการย่อยผลิตภัณฑ์นี้จำเป็นต้องมีการผลิตไลเปสที่เพิ่มขึ้นนั่นคืออวัยวะที่เป็นโรคจะต้องทำงานภายใต้ภาระเพิ่มเติม เป็นผลให้กิจกรรมของเอนไซม์ของต่อมอาจถูกรบกวนการไหลเวียนของเลือดในท้องถิ่นก็จะเปลี่ยนไปซึ่งอาจทำให้เกิดอาการกำเริบใหม่ของโรคได้

แพทย์ระบบทางเดินอาหารและนักโภชนาการคัดค้านการใช้จานดังกล่าวสำหรับตับอ่อนอักเสบอย่างเด็ดขาด - แม้ว่าผู้ป่วยจะมีการให้อภัยในระยะยาว ดังนั้นจึงไม่คุ้มที่จะเสี่ยง: เห็นด้วย เพราะสุขภาพยังมีราคาแพงกว่า

มักกะโรนีและชีสสำหรับตับอ่อนอักเสบ

พาสต้า - วุ้นเส้น บะหมี่ สปาเก็ตตี้ ฯลฯ - ไม่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ต้องห้ามสำหรับตับอ่อนอักเสบ ดังนั้น คุณจึงสามารถรับประทานอาหารเสริมเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องกลัว พาสต้าคุณภาพสูงดูดซึมได้ง่ายโดยระบบย่อยอาหารโดยไม่ทำให้ตับอ่อนทำงานหนัก แต่หมายเหตุ: เรากำลังพูดถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ทำจากข้าวสาลีดูรัม ไม่แนะนำให้ใช้พาสต้าราคาถูกสำหรับอาหารที่มีตับอ่อนอักเสบเนื่องจากการย่อยอาหารที่ยาวนานและการสร้างภาระให้กับอวัยวะที่เป็นโรค

อนุญาตให้กินพาสต้าทันทีที่สัญญาณหลักของตับอ่อนอักเสบลดลง - นั่นคือการข้ามระยะเฉียบพลันของโรค พวกเขาต้มจนนิ่ม: สิ่งนี้ต้องนำมาพิจารณาเนื่องจากไม่แนะนำให้ใช้ตัวเลือก "al dente" ในระหว่างการรับประทานอาหาร คุณสามารถใช้น้ำมันพืชหรือโยเกิร์ตไขมันต่ำเป็นน้ำสลัดได้

สำหรับอาหารตับอ่อนอักเสบเช่นมักกะโรนีและชีสสามารถรวมอยู่ในอาหารที่มีการให้อภัยอย่างต่อเนื่องเมื่อระยะเฉียบพลันและกึ่งเฉียบพลันของโรคอยู่ไกลหลัง พาสต้าต้มปรุงรสด้วยเนยเล็กน้อยแล้วโรยด้วยชีสแข็งขูด - ไม่ควรใส่เกลือและมีไขมันต่ำ อนุญาตให้บริโภคจานดังกล่าวได้ไม่เกินสัปดาห์ละครั้ง

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.