^

เครื่องในสำหรับตับอ่อนอักเสบ: ไส้กรอก, ไส้กรอก, เกี๊ยว, pate

บรรณาธิการแพทย์
ตรวจสอบล่าสุด: 03.08.2022
Fact-checked
х

เนื้อหา iLive ทั้งหมดได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์หรือตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้องตามจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เรามีแนวทางการจัดหาที่เข้มงวดและมีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์สื่อที่มีชื่อเสียงสถาบันการวิจัยทางวิชาการและเมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ โปรดทราบว่าตัวเลขในวงเล็บ ([1], [2], ฯลฯ ) เป็นลิงก์ที่คลิกได้เพื่อการศึกษาเหล่านี้

หากคุณรู้สึกว่าเนื้อหาใด ๆ ของเราไม่ถูกต้องล้าสมัยหรือมีข้อสงสัยอื่น ๆ โปรดเลือกแล้วกด Ctrl + Enter

การเลือกเครื่องในอาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับการอักเสบของทางเดินอาหารนั้นมีจำกัด ความจริงก็คือเครื่องในตับอ่อนอักเสบจำนวนมากอาจทำให้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในปริมาณเล็กน้อยพวกเขาสามารถเข้าสู่เมนูได้เฉพาะในช่วงพักฟื้นระหว่างการขยายอาหาร ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากผู้ขายหรือผู้ผลิตที่เชื่อถือได้

เครื่องในสำหรับตับอ่อนอักเสบ: สิ่งที่สามารถและสิ่งที่ไม่สามารถ?

อย่างแรกเลย เครื่องในหมายถึงชิ้นส่วนภายในและมูลค่าต่ำของซากสัตว์ หมวดหมู่นี้รวมถึงตับและไต หัวใจ สมอง (รวมถึงไขกระดูก) เต้านมและปอด หางและหู ท้อง หัว ผิวหนัง ฯลฯ

บนพื้นฐานของเครื่องในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทำอาหารบางชนิดถูกผลิตขึ้น ตัวอย่างเช่น เพิ่มตับ ปอด และหัวใจลงในไส้สำหรับพาย หม้อปรุงอาหาร พายและไส้กรอก ไต ลิ้น เนื้อเยื่ออ่อนของศีรษะ ผิวหนัง เต้านม ใช้สำหรับเตรียมอาหารกระป๋อง ผลิตภัณฑ์รมควัน และไส้กรอก ผลพลอยได้หลายอย่างมักจะรวมอยู่ในไส้กรอก ไส้กรอกชั้นสองและตับ และกล้ามเนื้อ

จากส่วนต่างๆ เช่น ลิ้นหรือไขกระดูก แม้แต่อาหารในร้านอาหารก็ถูกจัดเตรียมไว้: เสิร์ฟพร้อมสมุนไพร ผลไม้บด ซอส และแม้แต่ถั่ว

โภชนาการอาหารยังเกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องใน อย่างไรก็ตามตับอ่อนอักเสบเป็นโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่ง "แปลก" ต่ออาหาร นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังมีโคเลสเตอรอลจำนวนมาก ซึ่งไม่พึงปรารถนาอย่างยิ่งในกรณีที่ตับอ่อนเสียหาย

แพทย์ระบบทางเดินอาหารพิจารณาเฉพาะเครื่องในประเภทดังกล่าว เช่น ตับและลิ้นไก่ ว่าค่อนข้างปลอดภัยสำหรับตับอ่อนอักเสบ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการกำเริบของโรคผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับอนุญาตให้ใช้เฉพาะในระยะของการให้อภัยที่มีเสถียรภาพ หากเรากำลังพูดถึงไส้กรอก โดยทั่วไปแล้วไม่ควรพูดถึงมันในอาหาร แต่ถ้าคุณมั่นใจในความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตอย่างแท้จริงจะอนุญาตให้ใช้ไส้กรอกนมเกรดสูงสุดผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือแพทย์เท่านั้น - ในขั้นตอนการกู้คืนและในปริมาณเล็กน้อย

หลีกเลี่ยงเครื่องในตับอ่อนอักเสบอื่น ๆ ได้ดีที่สุด

ไส้กรอกกับตับอ่อนอักเสบ

โชคไม่ดีที่ไส้กรอกจำนวนมากในปัจจุบันไม่มีน้ำ: ส่วนผสมมาตรฐานในนั้นถือว่าไม่ใช่เนื้อสัตว์มานานแล้ว แต่เป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้ โปรตีนถั่วเหลือง แป้งและแป้ง (รวมถึงกระดูก) รวมถึงสารเคมีจำนวนมาก เป็นเรื่องยากมากที่จะเลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพสูงและมากยิ่งขึ้นสำหรับตับอ่อนอักเสบ โดยหลักการแล้วการใช้ไส้กรอกโดยผู้ป่วยต้องได้รับการอนุมัติจากแพทย์ เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ง่าย แต่การฟื้นตัวจากตับอ่อนอักเสบค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลานาน

วิธีการเลือกไส้กรอกที่ถูกต้องและวิธีการใช้?

 • มุ่งเน้นไปที่ผู้ผลิต เยี่ยมชมโรงงานและติดตามคุณภาพการผลิตด้วยตนเอง บางครั้งบางธุรกิจจัด "วันเปิดทำการ" หรือโพสต์วิดีโอสาธิตบนอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ คุณมักจะพบผลการทดสอบการซื้อไส้กรอกจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงหลายราย
 • สินค้าที่มีคุณภาพจะไม่ถูกและไม่สามารถมีอายุการเก็บรักษาได้นาน (ควรอยู่ที่ 1-1.5 สัปดาห์)

ถ้าเป็นไปได้ การทำไส้กรอกที่บ้านจะดีกว่า: แล้วคุณจะรู้ว่ามันประกอบด้วยส่วนผสมอะไรและมีคุณภาพอย่างไร จากเครื่องในคุณสามารถเพิ่มตับไก่ลิ้นได้

ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกจากร้านค้า - แม้แต่องค์ประกอบที่ยอดเยี่ยม - ไม่ควรบริโภคบ่อยและในปริมาณมาก พยายามกินชิ้นเล็ก ๆ : หากใช้แล้วไม่ก่อให้เกิดอาการทางลบ คุณสามารถกินผลิตภัณฑ์ได้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เสิร์ฟไม่เกิน 50 กรัม

ไส้กรอกต้มกับตับอ่อนอักเสบ

มีตำนานเกี่ยวกับคุณภาพของไส้กรอกต้มในปัจจุบัน: ซึ่งไม่ได้ผลิตเพียงชิ้นเดียวและเครื่องในนั้นมีอันตรายน้อยที่สุด แต่ในช่วงระยะเวลาของการบรรเทาอาการอย่างต่อเนื่อง คุณสามารถใช้โอกาสและพยายามเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจริงๆ ควรทำการเลือกเฉพาะในผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมเท่านั้น - ตามกฎแล้ว ได้แก่ ไส้กรอก Doctor's, Diabetic และอื่น ๆ

สิ่งที่คุณต้องใส่ใจกับ:

 • อ่านองค์ประกอบอย่างเด็ดขาดหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีในปริมาณสูงรวมถึงผลพลอยได้สูง
 • ค้นหาวันที่วางจำหน่ายบนบรรจุภัณฑ์โปรดจำไว้ว่า - ผลิตภัณฑ์จะต้องสด
 • อย่าซื้อไส้กรอกสีชมพูสดใสเนื่องจากเนื้อต้มตามธรรมชาติและแม้กระทั่งเครื่องในมักจะมีสีเทา

หากคุณสามารถหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพโดยไม่มี "เคมี" โปรตีนจากพืชและเครื่องใน ในกรณีนี้คุณไม่ควรใช้ในทางที่ผิด การใช้ไส้กรอกต้มเป็นไปได้เฉพาะกับอาการทรุดหนักในปริมาณไม่เกิน 50 กรัมต่อครั้ง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ตามธรรมชาติแล้วเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทอดชิ้นไส้กรอกเพื่อทำแซนวิชกับเนย

ไส้กรอกหมอสำหรับตับอ่อนอักเสบ

ในสมัยโซเวียตแนวคิดของไส้กรอกของแพทย์มีความเท่าเทียมกันกับอาหารเพื่อการรักษา: ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกนี้ไม่ได้มีเพียงสารเคมีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผลพลอยได้เนื่องจากผลิตขึ้นตามข้อกำหนดทั้งหมดของ GOST และเดิมทีมีไว้สำหรับใช้ โดยผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร องค์ประกอบของไส้กรอกของแพทย์เปลี่ยนไปตั้งแต่นั้นมาและอนุญาตให้เป็นโรคตับอ่อนอักเสบหรือไม่?

จนถึงปัจจุบันไส้กรอกชื่อ "หมอ" ผลิตโดยโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ที่เป็นที่รู้จักและรู้จักกันน้อยเกือบทั้งหมด และไม่ใช่ทั้งหมดที่ผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจริงๆ เพราะในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันนั้นไม่ได้ประโยชน์เพียงอย่างเดียว

เนื่องจากแพทย์ทางเดินอาหารไม่แนะนำให้ใช้ไส้กรอกเนื่องจากมีเครื่องในและส่วนประกอบที่เป็นอันตรายอื่น ๆ อยู่ในตัวพวกเขาจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวอย่างรับผิดชอบ อ่านองค์ประกอบ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ผลิต อ่านบทวิจารณ์ และทดสอบผลการซื้อ เป็นเรื่องที่ดีถ้าคุณสามารถหาไส้กรอกของแพทย์คุณภาพสูงได้ แต่ในกรณีนี้สามารถบริโภคได้เฉพาะในระยะพักฟื้นเท่านั้นไม่เกินสองครั้งต่อสัปดาห์ในส่วนไม่เกิน 50 กรัม

เป็นไปได้ไหมที่จะกินเกี๊ยวกับตับอ่อนอักเสบ?

เกี๊ยว - แม้แต่โฮมเมดที่มีเนื้อสัตว์และไม่มีเครื่องใน - เป็นอาหารที่ค่อนข้างหนักสำหรับตับอ่อนที่ป่วย อย่างแรกเลย การผสมผสานระหว่างเนื้อสัตว์และแป้งต้องการการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ดีเลยสำหรับตับอ่อนอักเสบ หากคุณละเลยคำแนะนำของนักโภชนาการและใช้เกี๊ยวสำหรับตับอ่อนอักเสบเป็นประจำ อาจทำให้กระบวนการฟื้นฟูอวัยวะล่าช้าอย่างมีนัยสำคัญ หรือทำให้โรคลุกลามต่อไปได้

ไม่สำคัญว่าจะเติมเกี๊ยวประเภทใด - อาจเป็นเนื้อสับหรือแม้แต่เครื่องในในรูปแบบของตับ: การปรากฏตัวของโปรตีนจากสัตว์และแป้งต้มพร้อมกันส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร

เกี๊ยวที่ทำในเชิงอุตสาหกรรมนั้นอันตรายยิ่งกว่า ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเครื่องใน โปรตีนจากพืช (โปรตีนถั่วเหลือง) เช่นเดียวกับสารเสริมทุกชนิด (สารเพิ่มรสชาติ สารเติมแต่งอะโรมาติก ฯลฯ)

หากคุณต้องการเกี๊ยวจริงๆ คุณสามารถเสนอให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบหายได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อรับประทานชิ้นทำเองสองสามชิ้น ในขณะที่ต้องแยกเปลือกแป้งออก ในขั้นตอนของการกำเริบของโรคห้ามใช้ตั๊กแตนตำข้าวเกี๊ยวโดยเด็ดขาด

น้ำซุปข้นเด็กสำหรับตับอ่อนอักเสบ

อาหารสำหรับทารก กล่าวคือ ซีเรียลสำหรับทารก น้ำซุปข้น และส่วนผสมที่หลากหลาย มักจัดเป็นอาหารประเภทควบคุมอาหาร โดยปกติเราคิดว่า: ถ้าเป็นไปได้สำหรับเด็กเล็กก็เป็นไปได้สำหรับผู้ใหญ่แม้ว่าเขาจะเป็นโรคตับอ่อนอักเสบก็ตาม จริงหรือเปล่า?

มวลผักหรือผลไม้สำหรับเด็กเป็นหัวข้อแยกต่างหากสำหรับการอภิปราย ในขณะนี้เรามาพูดถึงน้ำซุปข้นซึ่งจัดทำขึ้นจากเนื้อสัตว์หรือเครื่องใน

แน่นอนว่าชิ้นเนื้อหรือตับที่บดแล้วสำหรับเป็นอาหารสำหรับทารกนั้นดีกว่าอาหารกระป๋อง "สำหรับผู้ใหญ่" ทั่วไปเสมอ ขวดโหลบางชนิดนอกจากผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ก็มีผักด้วย เช่น บร็อคโคลี่หรือบวบ หรือมีวิตามินที่เข้มข้น แต่ผู้ผลิตต่างกันและไม่ใช่ทุกคนที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของกุมารแพทย์และนักโภชนาการเด็กอย่างมีสติ ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์อาจมีสารปรุงแต่ง สีย้อม รส กรด ดังนั้นก่อนที่จะเลือกน้ำซุปข้นที่ดีต่อสุขภาพ (ทั้งสำหรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบและสำหรับเด็ก) คุณต้องอ่านองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดอีกครั้ง อย่างดีที่สุด ควรแสดงด้วยเนื้อสัตว์ (ไก่งวง ไก่ ฯลฯ) หรือเครื่องใน (ตับ) ข้าวหรือแป้งอื่นๆ (ข้าวโพด บัควีท) น้ำมันพืช และเกลือ น้ำซุปข้นนี้สามารถรวมอยู่ในอาหารสำหรับตับอ่อนอักเสบ แต่ไม่บ่อยเกินไป: ตัวอย่างเช่นสะดวกที่จะกินขวดดังกล่าวบนท้องถนนเมื่อไม่มีทางกินอาหารที่ปรุงสดใหม่ ในกรณีอื่นๆ จะดีกว่าถ้าชอบการปรุงอาหารที่บ้านที่มีคุณภาพ

ปาเต๊ะกับตับอ่อนอักเสบ

Pates ย่อยได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์หรือเครื่องในทั้งชิ้น ดังนั้นด้วยองค์ประกอบที่เหมาะสมจึงสามารถรวมไว้ในอาหารของผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบได้ องค์ประกอบที่ถูกต้องหมายถึงอะไร หัวผักกาดควรประกอบด้วยส่วนผสมที่ไม่ให้ตับอ่อนมากเกินไป

 • ห้ามเพิ่มไขมัน ได้แก่ เนื้อสัตว์ที่มีไขมัน น้ำมันหมู เครื่องเคียง หัวใจ
 • คุณไม่สามารถใช้เนื้อแกะ, หมู, เนื้อลูกวัว
 • ไม่ควรผัดส่วนผสมสำหรับหัว แต่ต้มหรือนึ่งเท่านั้น
 • คุณไม่สามารถใส่เนยหรือมาการีนได้: ใช้นมพร่องมันเนย, ซีเรียล, แป้ง, ไข่ขาวและผักตุ๋นแทน
 • อย่าใส่เห็ด เครื่องเทศ หัวหอม กระเทียม

แน่นอน เราไม่ควรเสนออุตสาหกรรมอาหารให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบ จานนี้ปรุงที่บ้านตั้งแต่เนื้อปลาหรือผักที่มีคุณภาพ คุณสามารถใช้เครื่องใน เช่น ลิ้น ตับ (ในปริมาณเล็กน้อย)

หัวโฮมเมดกินสดโดยเฉพาะ (นั่นคือทันทีหลังทำอาหาร) กับตับอ่อนอักเสบในปริมาณไม่เกิน 25 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค จานไม่ได้บริโภคบ่อย - 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ในระยะของการให้อภัยที่มั่นคง

เป็นไปได้ไหมที่จะกินไส้กรอกกับตับอ่อนอักเสบ?

ไส้กรอกแตกต่างกัน: ไม่ใช่โดยไม่มีเหตุผลที่หน้าต่างร้านค้าจะ "แตก" ด้วยความหลากหลาย จะไม่สับสนและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับตับอ่อนอักเสบได้อย่างไร?

ไส้กรอกมีความแตกต่างกันไม่เพียงแต่ในหมวดราคาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความหลากหลายและคุณภาพด้วย ยิ่งสินค้ามีราคาถูก ส่วนประกอบที่เป็นเครื่องในและของเสียอื่นๆ ก็มีมากขึ้น (และดังนั้นจึงมีเนื้อสัตว์น้อยลงหรือไม่มีเลย)

นักโภชนาการส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ใช้ไส้กรอกสำหรับตับอ่อนอักเสบ เนื่องจากไม่น่าจะมีประโยชน์ แต่มีอันตรายมากมาย แต่มีบางครั้งที่ผู้ป่วยยังคงต้องการลิ้มรสผลิตภัณฑ์ แต่ไม่รู้ว่าจะลดอันตรายลงได้อย่างไร สิ่งที่คุณควรใส่ใจ:

 • ไส้กรอกมีเกลือในปริมาณสูงซึ่งระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร หากต้องการลดปริมาณเล็กน้อย ผลิตภัณฑ์จะต้องต้มในน้ำ และห้ามนำเข้าไมโครเวฟ อบ หรือแม้แต่รับประทานดิบ
 • ด้วยตับอ่อนอักเสบในทางทฤษฎีอนุญาตให้ใช้ไส้กรอกเกรดสูงสุดเท่านั้นซึ่งเหมาะสมกับประเภทของผลิตภัณฑ์อาหาร น่าเสียดายที่ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกส่วนใหญ่มีผลิตภัณฑ์พลอยได้ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของกระดูกอ่อน ผิวหนัง หรือแม้แต่กระดูก ตลอดจนส่วนประกอบอื่นๆ รวมถึงส่วนประกอบเทียม ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ
 • ยิ่งรายการส่วนผสมในไส้กรอกน้อยยิ่งดี ความอุดมสมบูรณ์ของสารเติมแต่งที่ไม่ทราบแหล่งที่มาทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถนำมาใช้กับตับอ่อนอักเสบได้
 • ไส้กรอกไม่ควรมีเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสร้อน ดังนั้นคุณควรใส่ใจกับประเภทของผลิตภัณฑ์นี้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ด้วยอาการกำเริบของตับอ่อนอักเสบห้ามแม้แต่ไส้กรอกในอาหาร การเพิ่มผลิตภัณฑ์บางประเภทเป็นไปไม่ได้เร็วกว่า 10 สัปดาห์หลังจากการหายตัวไปของอาการของโรค แต่ในกรณีนี้ ไส้กรอกจะถูกบริโภคไม่เกินหนึ่งครั้งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์

ปูอัดสำหรับตับอ่อนอักเสบ

ปูอัดเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ทุกคนรู้จัก แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าจริงๆ แล้วทำมาจากอะไร ดูจากราคาแล้วสรุปได้ว่าท่อนนี้ไม่มีเนื้อปูแน่นอน แต่รสชาติที่นุ่มนวลของอาหารทะเล สีขาวเหมือนหิมะ และกลิ่นหอมนั้นมาจากไหน?

น่าเสียดายที่แทบไม่มีส่วนผสมในปูอัดอยู่ในหมวดหมู่ของอาหารเพื่อสุขภาพ นี่คือรายการตัวอย่าง:

 • ปลาสับที่เรียกว่า "ซูริมิ" (โดยเฉพาะเนื้อปลาทะเล แต่ในกรณีส่วนใหญ่ เราพบว่าปลาบดธรรมดาและล้างเครื่องในปลาซ้ำๆ แทน);
 • สารแต่งกลิ่นและสี (สามารถเป็นได้ทั้งจากธรรมชาติและสารเคมี);
 • ส่วนโปรตีนของไข่ไก่
 • แป้งและสารเพิ่มความข้นอื่น ๆ
 • น้ำมันพืช
 • น้ำตาลและเกลือ
 • สารคงตัวและสารกันบูด
 • โปรตีนถั่วเหลือง

แพทย์ระบบทางเดินอาหารพูดถึงปูอัดว่าอย่างไร? ตามที่พวกเขากล่าวว่าการใช้เครื่องในนี้เป็นประจำเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาอย่างมากแม้แต่กับคนที่มีสุขภาพและด้วยตับอ่อนอักเสบก็มีข้อห้ามมากขึ้น: ไม่ควรบริโภคแท่งในรูปแบบใด ๆ ในปริมาณใด ๆ โดยไม่คำนึงถึงระยะของโรค

มายองเนสสำหรับตับอ่อนอักเสบ

อาหารที่ใช้เครื่องในมักปรุงแต่งด้วยซอสและน้ำสลัดทุกประเภท บางครั้งสิ่งนี้จำเป็นเพื่อซ่อนรสที่ไม่พึงประสงค์ที่ค้างอยู่ในคอ หรือในทางกลับกัน เพื่อทำให้จานสมบูรณ์ยิ่งขึ้น มายองเนสเป็นซอสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกือบทุกประเทศหลังโซเวียตอย่างไม่ต้องสงสัย มีราคาไม่แพง สามารถซื้อได้ที่ร้านขายของชำทุกแห่ง และรสชาติของมันทำให้มันเหมาะสำหรับใช้ในเกือบทุกจาน: มันถูกเพิ่มเข้าไปในสลัด, เนื้อสัตว์และปลา, มันเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบกับเครื่องเคียง, อาหารจานร้อนและเย็น, และแม้กระทั่งแซนวิช

ทุกคนรู้ดีว่ามายองเนสเป็นอันตราย และยังคงใช้ต่อไปในทุกที่ รวมถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินอาหาร ดังนั้นจึงเป็นอันตรายต่อทั้งกระเพาะอาหารและตับอ่อน: ห้ามใช้มายองเนสในตับอ่อนอักเสบโดยเด็ดขาดเช่นเดียวกับอาหารที่รมควันหรือแอลกอฮอล์

อันตรายคืออะไร?

 • มายองเนสส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีไขมัน โดยทั่วไปจะมีไขมันประมาณ 60-70% ซอสที่เรียกว่าประเภท "อาหาร" อาจมีปริมาณน้อยกว่าเล็กน้อย - ประมาณ 40-50% แต่ตัวเลขนี้ถือว่าสูงเช่นกัน เป็นผลมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในผู้ที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบ อาการแย่ลงทันที: คลื่นไส้ ปวดท้อง และท้องร่วง
 • มายองเนสรวมทั้งโฮมเมดรวมถึงส่วนประกอบที่เป็นกรด - อาจเป็นน้ำส้มสายชูหรือกรดซิตริกซึ่งทำให้ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อเมือกของอวัยวะย่อยอาหาร นี้สามารถนำไปสู่การกำเริบของโรค
 • นอกจากกรดแล้ว ส่วนผสมอื่นๆ ของซอส เช่น เครื่องเทศและมัสตาร์ดก็มีฤทธิ์ระคายเคืองเช่นกัน สารระคายเคืองเพิ่มเติม ได้แก่ การย้อมสี เพิ่มความหนา ทำให้คงตัว ถนอมอาหาร สารแต่งกลิ่นรส ตลอดจนสารปรุงแต่งรสและอิมัลซิไฟเออร์ สารเติมแต่งดังกล่าวทำให้เกิดความล้มเหลวของการเผาผลาญภายในเซลล์ ยับยั้งปัจจัยเซลล์ป้องกัน ยับยั้งการฟื้นตัว และกระตุ้นการพัฒนาของกระบวนการอักเสบ

นักโภชนาการกล่าวว่าหลังจากรับประทานมายองเนสคลื่นลูกใหม่ของการกำเริบของตับอ่อนอักเสบเกือบจะรับประกันได้ แม้แต่ซอสแบบโฮมเมดของซอสนี้ไม่ควรรวมไว้ในอาหาร - พวกมันมีไขมันไม่น้อยเพราะเตรียมจากน้ำมันพืชและยังมีกรด - เช่นน้ำมะนาว

ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ทดลองกับสุขภาพ: ควรเลือกเครื่องในที่มีตับอ่อนอักเสบด้วยความระมัดระวังและควรทิ้งซอสรวมทั้งมายองเนสทั้งหมด สุขภาพโดยรวมของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของสารอาหารด้วย

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.